TRANG CHỦ PGD SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ
  
Trang trí lớp học thân thiện
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ
 Nghe nhạc thiếu nhi
  nghe nhạc
  Đang truy cập: 96  
 
5 8 8 3 5 0
 
 
Tin tức-Sự kiện
Giới thiệu sách theo chủ đề của trường Tiểu học Toàn Thắng

Buổi giới thiệu sách theo chủ điểm tháng ở Trường Tiểu học Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, Hải Dương thật ấn tượng với mỗi ai được tham dự. Giọng kể của em Ngọc Anh , học sinh lớp 3B với câu chuyện Sự tích bánh chưng, bánh dầy theo chủ điểm "Yêu quê hương đất nước" trong Chủ đề "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" thật cuốn hút khiến cả sân trường im lặng dõi theo cách kể chuyện của em. Một câu chuyện dù các em đã đọc, các thầy cô đã biết nhưng sao vẫn lôi cuốn đến lạ kì, giọng kể của em thật nhẹ nhàng, trầm ấm, khơi gợi biết bao cảm xúc về nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Rồi bất ngờ hơn, buổi giới thiệu sách theo tháng với chủ điểm "Kính yêu bà, mẹ và cô giáo", cô giáo trẻ xinh đẹp Lương Thị Chuyên trong bộ áo dài mềm mại thướt tha, đã đem lại một sức hấp dẫn vô cùng mới mẻ khi giới thiệu đến các em và thầy cô giáo những nét đặc sắc của cuốn sách Cháu ước bé lại bên ông bà. Với tác phong cởi mở và thân thiện, bằng giọng nói nhẹ nhàng, giàu sức truyền cảm, những trang sách trở nên biết nói như thôi thúc người nghe muốn tìm cuốn sách đó để đọc ngay trong khi nếu bình thường để trên giá sách thì có lẽ nó sẽ bị lãng quên. Dù hàng ngày, cô vẫn phải đứng trên bục giảng nhưng lòng yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô thổi hồn vào những trang sách để có được buổi giới thiệu sách thú vị đến thế.

Đó chỉ là một trong những hoạt động của thư viện Trường Tiểu học Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Được đặt ở vị trí đẹp nhất của trường, thư viện có tổng diện tích 150 m2 gồm 1 phòng đọc lớn cho HS và 1 phòng cho GV. Hai phòng đọc rộng rãi, thoáng mát, ánh sáng tràn ngập, được trang trí bởi những bức tranh vẽ các nhân vật trong truyện cổ tích, nhìn thật ngộ nghĩnh vui mắt và phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi. Trên tường là những câu danh ngôn về sách gợi cho các em niêm ham mê đọc sách. Cạnh đó là phòng đọc của GV được trang bị các máy tính kết nối internet, máy in và không gian được bố trí khoa học để GV có thể tĩnh tâm nghiên cứu mà không sợ bị làm phiền... Thật là lí tưởng khi đọc sách ở một không gian yên tĩnh và tiện nghi như vậy.

Với 1.535 đầu sách với 5000 bản sách gồm các mảng sách tham khảo, sách nghiệp vụ, sách học sinh, thiếu nhi, pháp luật và 13 loại báo và tạp chí, thư viện có thể thỏa mãn nhu cầu đọc thường xuyên của GV và HS. Với số lượng sách hiện nay thì có thể có ai đó hơi e dè vì còn khiêm tốn. Nhưng để có được kết quả đó là sự nỗ lực lớn của Ban giám hiệu nhà trường cũng như sự quan tâm của Phòng GD-ĐT huyện  Gia Lộc

Hiện tại nguồn sách của thư viện chủ yếu được cấp theo nguồn kinh phí ngân sách, năm đầu mới đi vào hoạt động nguồn sách còn ít nhưng với sự tích cực của nhà trường, thì năm học tiếp theo nguồn sách tăng lên đáng kể, chỉ riêng đầu năm học 2011-2012, thư viện đã bổ sung 3 đợt sách với 1.200 cuốn sách. Ngoài ra nhà trường còn tích cực xã hội hóa công tác thư viện bằng cách tranh thủ nguồn sách ủng hộ của phụ huynh và HS, GV để tăng thêm sự phong phú và đa dạng cho vốn sách hiện có, các cuốn sách được biếu tặng đa số đều đảm bảo nguyên vẹn và có giá trị sử dụng cao. Nhờ đó thư viện cũng đã nhận được 500 cuốn từ học sinh và 30 cuốn từ GV.

Dự tiết đọc sách trong thư viện trường mới thấy được sự say mê của các em với thư viện, các em có thể hết sức thoải mái khi cầm trên tay cuốn truyện mình thích, em nào có năng khiếu về hội họa có thể ra góc nghệ thuật có sẵn giấy, màu vẽ, đất nặn để thỏa sức thể hiện khả năng của mình. Ở một góc sáng tác xa xa gần cửa sổ, các em có thể ngồi yên lặng để viết những cảm xúc suy nghĩ hay sáng tác thơ văn. Thật thú vị.

Thật thiếu sót nếu không nhắc đến cô thủ thư còn rất trẻ nhưng rất yêu nghề Hồ Thị Hằng. Nhìn cách sắp xếp thư viện cũng như cách tổ chức kho sách báo với với 4 loại tủ sách (tra cứu, tham khảo, dùng chung, báo và tạp chí...) và sử dụng thành thạo máy tính trong quản lí tài liệu và bạn đọc cũng như rất sáng tạo trong công việc thì có thể đoán cô được đào tạo rất cơ bản.  Vì vậy, thư viện đã tranh thủ sự giúp đỡ của GV trong trường và đã tổ chức được tổ thư viện có 7 người, trong đó có một đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách chung, một cán bộ chuyên trách, và 5 GV trực tiếp đứng lớp làm cộng tác viên trong việc tuyên truyền giới thiệu sách hàng tháng. Quan trọng hơn, thư viện còn thu hút các em HS trực tiếp tham gia các hoạt động ngoại khóa của thư viện như hàng tháng, sau khi đọc sách, các em đều có một bài thu hoạch về cuốn sách đã được đọc tháng trước, bài thu hoạch của em nào hay sẽ được chọn giới thiệu trước toàn trường.

Để hoạt động của thư viện rộng khắp, thư viện trường còn làm những giỏ sách lưu động, tủ sách lưu động để ở gần các lớp học để các em có thể tranh thủ đọc trong giờ nghỉ hay giờ ra chơi. Thư viện còn kết hợp với giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các em tổ chức các tủ sách nhỏ để ở góc lớp, sau đó khích lệ các em tự giới thiệu tủ sách của lớp mình để các bạn biết tới, tủ sách nào được các bạn biết đến có nhiều sách hay, có giá trị sẽ được thư viện tuyên dương.

Chính các hoạt động đó giúp các em gắn bó với thư viện và giúp các em tiếp nhận tri thức một cách hiệu quả bên cạnh giờ học ở trên lớp, cũng như rèn luyện các kĩ năng sống thường ngày. Thư viện trường không chỉ chờ các em đến đọc sách mà còn chủ động đến với các em. Nhờ vậy, mà thư viện trường luôn là địa điểm được HS và GV yêu thích. Hàng tháng thư viện thu hút được 3000 lượt HS đến đọc và mượn sách, thư viện cũng luôn đáp ứng đầy đủ tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nhờ vậy 100% cán bộ, GV của trường thường xuyên đến thư viện và coi đó như ngôi nhà thân thiết của mình.

Nhận xét về hoạt động của thư viện, cô Nguyễn Thị  Nga - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết "Tuy thư viện mới đi vào hoạt động nhưng nhà trường luôn tạo điều kiện để thư viện hoạt động tốt. Nhờ nguồn sách luôn được bổ sung mới và máy tính kết nối Intemet, thời gian qua thư viện đã giúp cho GV và các em HS có thể tranh thủ giữa các giờ nghĩ để bổ sung và cập nhật kiến thức mới. Việc đầu tư cho thư viện là rất cần thiết và hữu ích".

Rời thư viện, tôi chợt nghĩ, rồi đây khi các em HS trưởng thành, chắc hẳn các em sẽ nhớ rằng, chính thư viện trường mình gắn bó hằng ngày đã góp phần chắp cánh cho những ước mơ của các em bay cao, bay xa.

Có thể thấy, thư viện Trường Tiểu học Toàn Thắng với sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường và các cấp các ngành, cùng với sự năng động của đội ngũ cán bộ thư viện nên ngay từ năm học đầu tiên, thư viện trường đã được nhận danh hiệu thư viện đạt chuẩn quốc gia, và trong năm học 2011-2012, thư viện đang phấn đấu để đạt danh hiệu thư viện xuất sắc, xứng đáng với niềm tin yêu của HS và GV.

 

 

 

 

Ngày 09/04/2012
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
 Các trường Tiểu học trong huyện
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC TOÀN THẮNG
Trưởng ban biên tập: Đỗ Thị Hải - Hiệu trưởng
Địa chỉ: Xã Toàn Thắng, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3716.780